Giải pháp khắc phục sàn gỗ xuất hiện kẽ hở đơn giản và hiệu quả

Posted on Tư vấn sàn gỗ 1229 lượt xem

Hiện tượng sàn gỗ xuất hiện kẽ hở là một trong những tình trạng khá phổ biến. Nó gây ra nhiều phiền toái và khó chịu cho người sử dụng. Bởi vậy, chúng ta cần tìm hiểu và ngăn chặn hiện tượng này xuất hiện trên sàn gỗ của nhà mình. Hãy cùng Sàn gỗ Binyl tìm hiểu các giải pháp khắc phục kẽ hở trên sàn gỗ công nghiệp hiệu quả nhé.

Nguyên nhân xuất hiện khe hở trên sàn gỗ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xuất hiện kẽ hở ở sàn gỗ. Tuy nhiên có 2 nguyên nhân chính dễ gây ra hiện tượng này nhất. Đó là do môi trường khi sử dụng và quá trình thi công lắp đặt ban đầu.

Do môi trường sử dụng

Mặc dù khi lắp đặt các tấm ván đã được lắp khít với nhau theo hệ thống ở mỗi khóa. Kiểm tra ban đầu cho thấy không có khe hở nào. Tuy nhiên, vì các tác nhân ngoại cảnh như thời tiết, nhiệt độ thay đổi, dẫn đến sàn co giãn theo. Đặc biệt nếu vào mùa đông nhiệt độ hạ xuống quá thấp thì ván sàn dễ co lại. Ngược lại, đến mùa hè, nhiệt độ quá cao làm cho sàn giãn nở. Điều này dễ làm cho sàn gỗ xuất hiện các kẽ hở.

Do quá trình thi công lắp đặt

Mặt khác, với nguyên nhân chủ quan là do quá trình thi công lắp ráp ban đầu không chuẩn. Thợ thi công ván sàn do ít kinh nghiệm hoặc không tính toán chuẩn. Làm cho các tấm ván không được lắp khít với nhua theo hệ thống khóa. Dần dần dưới tác động của đồ vật đè lên, lưu lượng đi lại khiến các ván bị xê dịch, tạo nên khe hở.

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng sàn gỗ xuất hiện kẽ hở
Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng sàn gỗ xuất hiện kẽ hở

Cách ngăn chặn khe hở trên sàn gỗ

Để ngăn chặn khe hở trên sàn gỗ không hề khó. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng hãy lưu ý bảo quản hàng ngày. Chắc chắn bạn sẽ có bề mặt sàn gỗ đẹp, phẳng phiu và tuổi thọ rất cao.

Với 2 nguyên nhân đã nhắc tới ở phần trên, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn ngay từ đầu khi chuẩn bị lắp đặt sàn.

Bước 1: Chuẩn bị lát sàn gỗ

Vệ sinh mặt sàn

Luôn giữ cho sàn gỗ được khô, không đổ nước lên sàn. Nếu là đổ mước lên sàn bạn nên dùng điều hòa, máy sấy hoặc quạt để làm khô sàn.

Trong trường hợp sàn có dấu hiệu xuất hiện khe hở thì bạn nên tháo sàn ra lắp lại. Nếu không thể khắc phục được thì bạn nên thay một tấm gỗ khác để đảm bảo hiện tượng đó không còn nữa.

Chọn cách lát

Có hai cách lát là lát so le lệch và lát so le đối xứng. Cách lát so le đối xứng sẽ tốn diện tích gỗ và khó lắp đặt hơn so với lát so le lệch, tuy nhiên tính thẩm mỹ sẽ cao hơn. Nhưng tùy thuộc vào chiều dài của sàn nhà và kích cỡ có sẵn của mỗi ván gỗ để bạn có thể chọn cách lắp phù hợp nhất mà không bị tốn quá nhiều gỗ.

Chọn chiều lát sàn

Nên chọn chiều dọc của ván gỗ nên theo chiều dài của phòng, song song với tường và theo hướng đi vào căn phòng. Nhưng để màu sắc của sàn nhà sẽ trở nên đẹp và sáng hơn thì bạn nên lát ván sàn theo chiều dài từ ánh sáng chiếu vào căn phòng (nếu điều kiện căn phòng cho phép).

Chọn chiều lát sàn gỗ song song với tường và ánh sáng chiếu vào căn phòng

Bước 2: Tiến hành lát sàn

Trải xốp lót

Trải lớp xốp dày khoảng 2-3mm lên mặt sàn. Chỉ nên trải lớp xốp dày không quá 5mm nếu quá dày sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình lắp ráp.

Bắt đầu lát sàn

Bắt đầu lắp sàn từ góc tay trái của tường, chú ý hàng đầu tiên phải được lắp theo một đường thẳng, quay những tấm ván có hèm âm về phía tường. 5mm là khoảng cách tối thiểu giữa hàng đầu tiên và tường.

Các hàng khác lắp theo vị trí so le. Lưu ý lấy hàng đầu làm chuẩn.

Bước 3: Hoàn thiện quá trình lát sàn gỗ

Cố định mép sàn gỗ vào chân tường

Để đảm bảo tính thẩm mỹ dùng nẹp dán vào khe hở giữa tường tại vị trí cửa ra vào.

Vệ sinh sàn gỗ sạch sẽ

Vệ sinh sàn gỗ sạch sẽ, không để lại vật cứng trên sàn tránh gây xước sàn và tạo điều kiện cho khe hở xuất hiện trên mặt sàn.

Lưu ý khi sử dụng

Luôn giữ cho sàn gỗ được khô, không đổ nước lên sàn. Nếu là đổ mước lên sàn bạn nên dùng điều hòa, máy sấy hoặc quạt để làm khô sàn.

Trong trường hợp sàn có dấu hiệu xuất hiện khe hở thì bạn nên tháo sàn ra lắp lại. Nếu không thể khắc phục được thì bạn nên thay một tấm gỗ khác để đảm bảo hiện tượng đó không còn nữa.

Nếu bạn có thắc mắc về sản phẩm sàn gỗ công nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Sàn gỗ Binyl qua Website hoặc Fanpage để nhận tư vấn nhanh nhất.

       

Sàn gỗ Binyl

Với Sàn Gỗ Binyl chúng tôi dám đánh cược rằng bạn sẽ không phải lo lắng khi có những sự cố tràn nước ra sàn trong việc sử dụng sinh hoạt hàng ngày. Với bề mặt sàn gỗ Binyl có liên kết cực kỳ chắc chắn, bền vững, đạt tới tiêu chuẩn AC4 – AC5 ( EN13329) khiến bạn thật sự kinh ngạc và bị chinh phục hoàn toàn bởi chất lượng tuyệt hảo của Sàn Gỗ Đức Binyl mà Tập đoàn Sàn Gỗ Công Nghiệp Wilson Việt Nam độc quyền nhập khẩu và phân phối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *